Thực hư chuyện trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh – OVTAC

Thực hư chuyện trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh – OVTAC

Trẻ Bị Rối Loạn Ngôn Ngữ Khi Học Tiếng Anh

Hiện nay khi mà xu hướng học tiếng anh ở trẻ mầm non từ 3-5 tuổi đang nở rộ thì đi kèm với đó là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh về vấn đề trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh từ quá sớm. Tuy nhiên liệu đó có phải là sự thật không? Có nên cho trẻ mầm non học tiếng anh không? Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh từ sớm hay không? Hãy cùng OVTAC giải đáp thắc mắc ngay sau đây nhé.

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ là gì?

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em là một tình trạng phổ biến, xuất phát từ sự suy yếu của khu vực não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ. Điều này có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân, từ vấn đề sức khỏe đến tổn thương não. Khi trẻ mắc phải tình trạng này, trẻ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp và trao đổi thông tin bằng lời nói. Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng về việc trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh.

Trẻ Bị Rối Loạn Ngôn Ngữ Là Gì

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn ngôn ngữ

Trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, có một tỷ lệ khoảng 10-15% được chẩn đoán mắc rối loạn ngôn ngữ, mà nhận biết qua những biểu hiện sau:

  1. Thiếu hứng thú khi tham gia vào các cuộc trò chuyện và khả năng nhớ thông tin đã được trao đổi rất kém: Các bé thường không thể tạo ra hoặc duy trì sự tập trung trong các cuộc trò chuyện và thường xuyên không nhớ được nội dung của cuộc trò chuyện.
  2. Khó khăn trong việc nhớ tên của các đồ vật và thay thế bằng cách gọi chung như “cái này”, “cái kia”: Chính vì không thể nhớ chính xác tên của đồ vật nên trẻ phải gọi chúng bằng cái này, cái kia,…
  3. Trẻ thường xuyên có những nhầm lẫn khi sử dụng các từ có liên quan với nhau và sử dụng từ ngữ không chính xác hoặc không phù hợp với ngữ cảnh
  4. Trẻ có dấu hiệu nói lung tung mà không ai hiểu: Trẻ có thể tự bịa ra ngôn ngữ và nói liên tục
  5. Khó tập trung khi nghe người khác nói, đặc biệt là khi có tiếng ồn xung quanh: Các em có thể gặp khó khăn trong việc tập trung vào cuộc trò chuyện hoặc lắng nghe người khác nói khi có tiếng ồn xung quanh, điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong quá trình giao tiếp và học tập hàng ngày của các bé.
Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Bị Rối Loạn Ngôn Ngữ

Nhầm tưởng rối loạn ngôn ngữ khi trẻ học tiếng anh

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh là một điều không hiếm tuy nhiên vẫn có một số nhầm lẫn về việc này đặc biệt là một số trẻ khi học song ngữ thường có xu hướng kết hợp hai loại ngôn ngữ vào một câu nói trong giao tiếp hàng ngày, một hiện tượng được gọi là “Code Switching”: Ví dụ “Cây hoa này màu red, con cow đang ăn cỏ,…”

Mặc dù ban đầu có thể có nhận định rằng đây là một dấu hiệu của trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều ngược lại.

Nghiên cứu của The Pennsylvania State University đã đề xuất rằng “Code Switching” thực tế là một phản ứng hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ học song ngữ. Thậm chí, nó còn được coi là một biểu hiện của năng lực học tập, nhận thức và giao tiếp của trẻ. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ có khả năng phân biệt rất tốt giữa các ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc.

Do đó, “Code Switching” không thể được coi là một dấu hiệu của bất kỳ bệnh lý nào, và không nên dùng để kết luận rằng một đứa trẻ bị “rối loạn ngôn ngữ”. Điều này làm sáng tỏ và khẳng định lại rằng hiện tượng này là một phần tự nhiên và bình thường của quá trình học ngôn ngữ đa ngôn ngữ chứ không phải là hiện tượng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh

Cho trẻ học tiếng anh từ sớm dẫn đến chậm nói tiếng Việt?

Cho đến hiện tại thì chưa có bài viết hay bài nghiên cứu nào chỉ ra rằng việc cho trẻ học tiếng anh từ sớm có thể dẫn đến việc chậm nói tiếng Việt.

Thậm chí có nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ bị bệnh Down hay đang bị chứng rối loạn ngôn ngữ thì vẫn có thể thành thạo cả hai ngôn ngữ (Kay-Raining Bird et al., 2005)

Cho trẻ học tiếng anh từ sớm có tốt không?

Trên thực tế vẫn có hiện tượng khi cho trẻ đi học tiếng anh từ rất sớm (dưới 3 tuổi) sẽ dẫn đến việc trẻ thích sử dụng tiếng anh khi giao tiếp hơn là tiếng Việt. Điều này gây không ít khó khăn, lo lắng cho các bậc phụ huynh, bảo mẫu của trẻ. 

Nguyên nhân là trẻ được tiếp xúc với tiếng anh từ quá sớm khi mà trẻ còn chưa sõi tiếng Việt. Chính vì thế cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ đi học tiếng anh khi mà trẻ đã có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ một cách ổn (Từ 2 đến 4 tuổi). Bên cạnh đó cho trẻ tiếng xúc với tiếng anh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng với cường độ thấp.

Cho Trẻ Học Tiếng Anh Từ Sớm Có Tốt Không

Xem thêm:
Góc thắc mắc – Có nên cho trẻ mầm non học tiếng Anh? – OVTAC
Một số các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non – OVTAC

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh là gì?

  1. Học tiếng Anh không có lộ trình:

Thường thì, các trường hợp loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh ở tuổi sớm chủ yếu là kết quả của việc học không có lộ trình rõ ràng. Kiến thức mà trẻ tiếp cận thường không tuân theo một quy trình cụ thể từ cơ bản đến nâng cao, và có thể vượt quá khả năng của trẻ.

  1. Tiếp cận tiếng Anh qua Youtube mà không được kiểm soát:

Trong giai đoạn phát triển từ 2-6 tuổi, việc trẻ hoàn thiện khả năng nghe và nói rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ được phép xem Youtube mà không có sự kiểm soát, họ có thể tiếp nhận thông tin một cách vô thức và ghi nhớ máy móc. Kết quả là, trẻ có thể mất khả năng phân biệt giữa tiếng Anh và tiếng Việt, dẫn đến việc nói lẫn lộn giữa hai ngôn ngữ.

Bên cạnh đó Youtube hiện nay có rất nhiều kiểu “Content Rác” khiến trẻ dễ bị tiêm nhiễm những ngôn từ không hay.

Nguyên Nhân Trẻ Bị Rối Loạn Ngôn Ngữ Khi Học Tiếng Anh Là Gì
  1. Ép con học tiếng Anh quá nhiều:

Quan điểm sai lầm rằng càng học tiếng Anh nhiều thì trẻ sẽ giỏi hơn có thể dẫn đến việc ép trẻ học tiếng Anh quá nhiều. Điều này thường xảy ra khi trẻ còn rất nhỏ, từ 2-6 tuổi, và thời gian dành cho việc nói tiếng Việt của trẻ bị giảm đi đáng kể. Kết quả là, trẻ dễ bị rối loạn ngôn ngữ và không trở thành người thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào.

Kết luận:

Như vậy có thể thấy việc cho trẻ học tiếng anh từ quá sớm cũng có thể gây hại cho trẻ. Cha mẹ nên cân nhắc cho con em mình học tiếng anh sau khi đã có nền tảng tiếng Việt cơ bản và đừng ép trẻ học tiếng anh quá nhiều, chỉ nên cho trẻ học tiếng anh mỗi ngày từ 30 phút tới 1 tiếng vì đây là giai đoạn trẻ cần được bắt chước và tiếp thu một cách nhỏ giọt, tự nhiên ngôn ngữ thứ hai. Hãy sắp xếp thời gian, lộ trình hợp lý để tránh cho trẻ bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng anh bạn nhé.

Đừng quên gọi ngay tới số HOTLINE 028.66.844.425 để được OVTAC tư vấn miễn phí và nhanh chóng về các khóa học chứng chỉ bảo mẫu, cấp dưỡngbồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non nhé. Bên cạnh đó còn rất nhiều các chứng chỉ khác.

Liên hệ đăng ký học

       

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH OVTAC
Đào tạo Nghề - Hướng nghiệp Online
🏣 Văn phòng đăng ký ghi danh và tiếp nhận hồ sơ: 32-34 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎️ Liên hệ: 0933.254.122 - 0908.857.502 - 0896.029.309 - 0899.973.823
🌐 Thông tin chi tiết tại website: daotaochungchinganhan.com