Tại sao trẻ bị hóc dị vật? Cách xử lý và phòng tránh hóc dị vật ở trẻ mầm non – OVTAC

Tại sao trẻ bị hóc dị vật? Cách xử lý và phòng tránh hóc dị vật ở trẻ mầm non – OVTAC

Cách Xử Lý Trẻ Hóc Dị Vật Ovtac

Ở lứa tuổi mầm non hiếu động và nghịch ngợm, trẻ thường rất hay bị hóc dị vật ở độ tuổi này. khi trẻ bị hóc dị vật thì đa số các bậc phụ huynh, các bảo mẫu chưa nhiều kinh nghiệm rất dễ trở nên lo lắng, hoảng sợ, không biết phải làm gì từ đó gây ra hậu quả lớn đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Vậy tại sao trẻ mầm non lại hóc dị vật? Cách xử lý hóc dị vật ở trẻ là như thế nào cho đúng? Hãy cùng OVTAC bám sát bài viết này để cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tại sao trẻ mầm non lại hóc dị vật?

Ở độ tuổi mầm non từ 3-5 tuổi thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hóc dị vật và chủ yếu đến từ sự chủ quan, lơ là của người lớn.

Trẻ ở độ tuổi này thường rất tò mò về thế giới xung quanh, trẻ có thể bỏ vào miệng bất cứ thứ gì trong tầm tay vì chưa thể phân biệt được đâu là thức ăn, đâu là đồ không ăn được hoặc chỉ đơn giản là trẻ muốn biết mùi vị của thứ đó như thế nào.

Nguyên nhân chủ yếu thứ hai là trẻ ở trạng thái vui đùa, chạy nhảy lung tung, nghịch nghợm khi đang ăn.

Nguyên nhân thứ ba là do trẻ chưa phát triển hoàn toàn về răng miệng dẫn đến việc trẻ chưa có sự nhai nuốt thuần thục hoặc không biết lừa những thứ có thể gây hóc như: Xương, hột, vỏ, trân châu,…

Tại Sao Trẻ Mầm Non Lại Hóc Dị Vật

Cách nhận biết trẻ bị hóc dị vật

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị hóc dị vật:

Ho đột ngột và liên tục: Trẻ có thể bắt đầu ho đột ngột và không ngừng, có thể nghe thấy tiếng ho khác bình thường.

Sặc sụa hoặc khó thở: Trẻ có thể sặc sụa hoặc khó thở do dị vật làm tắc nghẽn đường hô hấp.

Tím tái hoặc xanh tái ở khuôn mặt: Khi hóc dị vật trẻ có thể bị tắc đường thở dẫn đến sự thiếu oxy làm cho khuôn mặt của trẻ chuyển sang màu tím hoặc xanh tái.

Trẻ cảm thấy khó chịu ở cổ: Nếu trẻ nói bạn trẻ cảm thấy khó chịu ở cổ, cảm thấy như có gì đó mắc vào thì hãy ngay lập tức kiểm tra.

Khó nuốt hoặc nôn mửa: Trẻ có thể gặp khó khăn khi nuốt hoặc thấy cảm giác nôn mửa do cơ thể đang cố gắng đào thải dị vật.

Khả năng nói chuyện hoặc hoạt động bị giảm: Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện hoặc hoạt động không thoải mái do hóc dị vật.

Trẻ có dấu hiệu cố gắng  hoặc khạc nhổ hoặc lấy tay để cố gắng loại bỏ dị vật từ đường thở.

Trong trường hợp dị vật làm kẹt đường hô hấp hoàn toàn thì ngay lập tức trẻ sẽ bị ngưng thở dẫn tới hôn mê và tử vong.

Cách Nhận Biết Trẻ Hóc Dị Vật

Xem thêm:
Top 8 tình huống khó xử của bảo mẫu mầm non hay gặp và cách xử lý – OVTAC
5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non mà bảo mẫu cần biết – OVTAC

Cách xử lý trẻ bị hóc dị vật

Các bước sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật là vô cùng quan trọng để giữ cho đường hô hấp của trẻ được thông thoáng và đảm bảo an toàn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện các bước sơ cứu tùy theo độ tuổi của trẻ:

Trẻ dưới 2 tuổi:

 1. Đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái: Dùng cánh tay trái để giữ chặt đầu và cổ của trẻ.
 2. Vỗ lưng: Sử dụng lòng bàn tay của bàn tay phải, vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở vùng giữa hai bả vai.
 3. Ấn lên ngực: Lật trẻ sang tay phải. Nếu vẫn còn khó thở hoặc tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh vào vùng dưới xương ức khoảng 5 cái.
 4. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực: Tiếp tục lặp lại quy trình này cho đến khi dị vật rơi ra ngoài hoặc trẻ có thể hoặc khóc được.
Hướng Dẫn Xử Lý Trẻ Dưới 2 Tuổi Hóc Dị Vật
Hướng Dẫn Xử Lý Trẻ Dưới 2 Tuổi Hóc Dị Vật

Đối với trẻ lớn:

 1. Thực hiện kỹ thuật Heimlich: Đứng sau lưng trẻ, ôm lấy thắt lưng trẻ và vỗ 5 cái thật mạnh vào vùng thượng vị, dưới chóp xương ức. Sau đó, ấn mạnh và nhanh vào bụng của trẻ. 
 2. Lặp lại quy trình: Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi ra khỏi đường thở hoặc trẻ khóc hoặc la được.
Hướng Dẫn Xử Lý Hóc Dị Vật Ở Người Lớn

Lưu ý quan trọng:

 • Không cố móc lấy dị vật ra: Điều này có thể khiến dị vật bị đẩy sâu hơn vào đường hô hấp, gây nguy hiểm hơn.
 • Gọi cấp cứu ngay lập tức: Nếu trẻ không thích đáng hoặc tình trạng không cải thiện sau khi thực hiện các bước sơ cứu, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức để nhận sự giúp đỡ y tế.
 • Giữ trẻ yên tĩnh: Trong quá trình sơ cứu, hãy giữ cho trẻ yên tĩnh và chính các bậc phụ huynh và bảo mẫu cũng cần bình tĩnh.

Các sai lầm thường gặp khi sơ cứu trẻ bị hóc dị vật

Rất nhiều bậc phụ huynh và các bảo mẫu chưa có kinh nghiệm mắc sai lầm khi sơ cứu cho trẻ bị hóc dị vật, khiến tình trạng của bé không giải quyết được mà còn nặng hơn. Dưới đây là những cách sơ cứu sai thường gặp mà bạn cần tránh:

Cho tay hoặc các vật khác vào miệng trẻ để móc dị vật ra: Việc làm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì dị vật có thể đi sâu hơn vào đường hô hấp. Nếu dùng các vật khác để móc dị vật ra, có thể làm cho dị vật chui sâu hơn hoặc gây tổn thương cho niêm mạc họng của trẻ.

Vuốt xuôi ngực: Một số người thường vuốt ngực cho trẻ mỗi khi trẻ sặc hoặc nghẹn, nhưng đây là cách làm sai vì có thể làm cho dị vật chui sâu hơn vào đường thở.

Sử dụng mẹo dân gian như cho trẻ nuốt cơm, hoa quả,…: Điều này không chỉ không giải quyết được tình trạng hóc dị vật mà còn có thể làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi trẻ bị hóc dị vật, hãy nhớ thực hiện các bước sơ cứu đúng cách và không nên áp dụng các phương pháp không chính xác, để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Các cách phòng tránh trẻ hóc dị vật

Để phòng ngừa việc dị vật lọt vào đường thở của trẻ, các gia đình cần chú ý các điều sau:

 1. Chọn đồ chơi kích thước lớn: Tránh cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ có thể dễ bị nuốt phải và gây hóc. Để trên cao ngoài tầm với của trẻ các đồ vật nhỏ.
 2. Giám sát khi trẻ tự cầm nắm và ăn uống: Không nên để trẻ dưới ba tuổi tự cầm nắm các đồ vật nhỏ có thể gây hóc. Tránh cho trẻ nhỏ tự ăn các loại hạt nhỏ và đặc biệt là thạch, cũng như không để trẻ tự cầm và ăn thịt có xương chưa tách.
 3. Chế biến thức ăn an toàn: Không nên cho trẻ nhỏ tự ăn thịt cá, gà, vịt, heo có xương chưa tách, vì có nguy cơ bị hóc xương. Nếu làm thịt gà vịt, nên tách xương ra khỏi thịt hoàn toàn trước khi cho trẻ ăn để đảm bảo an toàn.

Những biện pháp trên giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ bị hóc dị vật và đảm bảo an toàn khi chơi và ăn uống.

Các Cách Phòng Tránh Trẻ Hóc Dị Vật

Kết luận

Ở độ tuổi mà trẻ rất tò mò khám phá thế giới ở độ tuổi mầm non thì trẻ rất hay bị hóc dị vật, cha mẹ và các bảo mẫu luôn phải cố gắng đừng rời mắt khỏi trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc không đáng có nhé. Hy vọng qua bài viết mà OVTAC vừa tổng hợp và chia sẻ phía trên sẽ phần nào giúp các quý phụ huynh, các bảo mẫu mầm non có thêm kiến thức trong việc phòng tránh hóc dị vật ở trẻ nhé.

Đừng quên gọi ngay tới số HOTLINE 028.66.844.425 để được OVTAC tư vấn miễn phí và nhanh chóng về các khóa học chứng chỉ bảo mẫu, cấp dưỡngbồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non nhé.

Liên hệ đăng ký học

       

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH OVTAC
Đào tạo Nghề - Hướng nghiệp Online
🏣 Văn phòng đăng ký ghi danh và tiếp nhận hồ sơ: 32-34 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎️ Liên hệ: 0933.254.122 - 0908.857.502 - 0896.029.309 - 0899.973.823
🌐 Thông tin chi tiết tại website: daotaochungchinganhan.com