Những lợi ích tuyệt vời khi hướng dẫn trẻ trồng cây – OVTAC

Những lợi ích tuyệt vời khi hướng dẫn trẻ trồng cây – OVTAC

Dạy Trẻ Trồng Cây

Dạy trẻ trồng cây là một phần không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy trẻ mầm non, khi trẻ trồng cây, trẻ sẽ hình thành được ý thức yêu cây xanh, yêu môi trường thiên nhiên, không những thế còn góp phần trang trí không gian cho lớp học mầm non. Như vậy dạy trẻ trồng cây là như thế nào và có những lợi ích gì khi hướng dẫn trẻ trồng cây. Hãy cùng OVTAC tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Dạy trẻ trồng cây như thế nào

Khi trẻ ở nhà, cha mẹ hãy dạy trẻ trồng cây bằng cách bắt đầu mua những chậu cây nhỏ hoặc kiếm thùng xốp để đổ đất vào, hãy đặt chậu cây, chậu xốp ở nơi có ánh sáng. Sau đó hãy mua hạt giống của những loại cây có tốc độ phát triển nhanh như: Rau mầm, rau cải, cà chua,…

Sau đó hãy hướng dẫn trẻ từ những thứ cơ bản nhất bao gồm:

 • Cách lựa hạt giống để trồng
 • Bỏ hạt giống vào nước và bỏ những hạt bị nổi lên trên
 • Dạy trẻ phân biệt hạt nào hỏng, hạt nào còn sử dụng được
 • Cách trồng hạt giống đúng cách
 • Cách ủ hạt giống trước khi trồng
 • Trồng hạt giống ở độ sâu phù hợp và khoảng cách phù hợp (Đối với trồng rau)
 • Cách tưới nước
 • Dạy trẻ cách tưới nước đúng và đủ
 • Tưới vào buổi sáng và chiều
 • Tưới với độ ẩm phù hợp
 • Không được bỏ bê không tưới cây
 • Cách bón phân
 • Hướng dẫn trẻ bón phân bón an toàn và đúng cách
 • Cách bắt sâu, phòng ngừa các tác nhân gây hại
 • Dạy trẻ cách tiêu diệt những loài sâu bọ phá hoại cây cối
 • Lưu ý chỉ nên dạy trẻ và thực hành cho trẻ xem chứ không để trẻ tự thực hành
 • Cách thu hoạch
 • Hướng dẫn trẻ khi nào là thích hợp để thu hoạch
 • Hướng dẫn trẻ thu hoạch đúng cách và không gây hại cho cây.

Tương tự khi ở lớp mầm non, các bảo mẫu cũng phải thường xuyên tổ chức cho trẻ tưới cây như là một nhiệm vụ hằng ngày để trẻ hình thành thói quen chăm sóc cây xanh.

Dạy Trẻ Trồng Cây Như Thế Nào

Những lợi ích tuyệt vời khi hướng dẫn trẻ trồng cây

Tạo hoạt động cho trẻ

Khi ở lớp mầm non, trẻ thường hay bị nhàm chán với những trò chơi lặp đi lặp lại hằng ngày, việc xây dựng một “góc xanh” hay là cả một vườn cây xanh để các bảo mẫu có thể dạy trẻ trồng cây, các em có thể cùng nhau trồng cây và chăm sóc khu vườn ấy được coi là một hoạt động rất bổ ích cho trẻ.

Tạo Hoạt Động Cho Trẻ

Khơi gợi tình yêu thiên nhiên

Khơi gợi tình yêu cho trẻ với thiên nhiên là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tư duy. Sự gần gũi với thiên nhiên không chỉ giúp trẻ có cảm nhận sâu sắc về cái đẹp mà còn khuyến khích trẻ phát triển lòng yêu thương và sự quan tâm đến môi trường xung quanh. Một trong những cách hiệu quả nhất để khơi gợi tình yêu thiên nhiên ở trẻ nhỏ là tham gia vào việc trồng cây. Khi trẻ được tham gia vào quá trình trồng, chăm sóc cây cỏ, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với đất, nước, với sự sống của cây cỏ, lá và hoa. Cùng với việc quan sát cây cỏ lớn lên mỗi ngày, trẻ sẽ từng bước phát triển tình yêu và lòng biết ơn đối với vẻ đẹp và giá trị của tự nhiên.

Khơi Gợi Tình Yêu Thiên Nhiên

Khiến trẻ cảm thấy trách nhiệm của mình

Khi tham gia vào việc trồng cây, trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng và giá trị quan trọng. Việc chăm sóc, tưới nước, và quan sát cây mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển sự kiên nhẫn. Bằng cách này, trẻ sẽ nhận ra rằng việc chăm sóc cây cỏ không chỉ là một công việc, mà còn là một trách nhiệm cần phải thực hiện hàng ngày để cây phát triển mạnh mẽ và tươi tốt, giữ lấy sự sống cho cây. Qua quá trình này, trẻ sẽ học được giá trị của sự kiên nhẫn, sự cẩn trọng và tinh thần tự giác trong việc chăm sóc môi trường và các loài cây cỏ xung quanh mình.

Khiến Trẻ Cảm Thấy Trách Nhiệm Của Mình

Trẻ cảm nhận được ý nghĩa của việc làm của mình

Sau khi thu hoạch thành quả, trẻ sẽ cảm thấy ý nghĩa của cả một quá trình kiên nhẫn, chờ đợi, chăm sóc cây để cho ra thành quả.

Trẻ Cảm Nhận Được Ý Nghĩa Của Việc Làm Của Mình

Tạo thói quen chăm sóc, chia sẻ tới mọi người xung quanh bắt đầu từ việc chăm sóc cây cối.

Khi chăm sóc cây cối, trẻ sẽ tự nhiên được phát triển tấm lòng yêu thương với mọi người xung quanh. Không những thế trẻ còn phát triển được việc chia sẻ công việc với mọi người nếu ở lớp mầm non, các bảo mẫu biết cách tổ chức cho trẻ cùng chung tay chăm sóc cả một khu vườn, từ đó trẻ sẽ phát triển tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với công việc chung, tinh thần chia sẻ công việc với các bạn đồng trang lứa khác.

Tạo Thói Quen Chăm Sóc Chia Sẻ Tới Mọi Người Xung Quanh Bắt Đầu Từ Việc Chăm Sóc Cây Cối

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ về những lợi ích khi dạy trẻ trồng cây. Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh, các giáo viên, bảo mẫu mầm non sẽ có thêm nhiều kiến thức về những lợi ích tốt đẹp mà việc dạy trẻ trồng cây mang lại, giúp trẻ thêm yêu môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên cho trẻ ngay từ nhỏ. Đừng quên gọi ngay tới số HOTLINE 0933.254.122 để được OVTAC tư vấn miễn phí và nhanh chóng về các khóa học ngắn hạn mầm non học trực tuyến (online) nhận chứng chỉ bảo mẫu, cấp dưỡngbồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non nhé.

Liên hệ đăng ký học

       

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH OVTAC
Đào tạo Nghề - Hướng nghiệp Online
🏣 Văn phòng đăng ký ghi danh và tiếp nhận hồ sơ: 32-34 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎️ Liên hệ: 0933.254.122 - 0908.857.502 - 0896.029.309 - 0899.973.823
🌐 Thông tin chi tiết tại website: daotaochungchinganhan.com