Tại sao trẻ sợ bóng tối – Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ – OVTAC

Tại sao trẻ sợ bóng tối – Cách giúp trẻ vượt qua nỗi sợ – OVTAC

Tại Sao Trẻ Sợ Bóng Tối Ovtac

Việc trẻ sợ bóng tối là một điều rất bình thường ở con người do đặc tính sinh tồn của chúng ta, đặc biệt là ở trẻ sẽ xuất hiện nỗi sợ bóng tối và sự cô đơn trong khoảng từ 3-12 tuổi, việc này là bình thường tuy nhiên cũng có một số trẻ sợ bóng tối đến mức mất ăn mất ngủ. Vậy Chứng sợ bóng tối là gì và vì sao trẻ sợ bóng tối? Những cách mà cha mẹ, bảo mẫu có thể làm để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bóng tối là gì? hãy cùng OVTAC tham khảo ngay bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

Chứng sợ bóng tối là gì?

Chứng sợ bóng tối đã được in hằn sâu trong ADN của con người chúng ta từ xa xưa tới nay do bóng tối thường gắn liền với những mối nguy hiểm trong bóng tối ngoài tự nhiên (thú dữ, vực sâu,…)

Hiện nay, chứng sợ bóng tối có thể coi là một hội chứng bệnh nếu người mắc phải có các dấu hiệu căng thẳng, lo lắng tột độ khi tiếp xúc với bóng tối gọi là hội chứng sợ bóng tối (Nyctophobia) người mắc phải thường có các biểu hiện sau:

 • Tránh xa vùng tối: Người sợ bóng tối thường tránh xa những nơi không có ánh sáng, như phòng tắm hoặc những góc phòng không được chiếu sáng đủ.
 • Sợ hãi hoặc lo lắng: Cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng khi phải đối mặt với bóng tối, ngay cả khi không có nguy cơ gì.
 • Khó ngủ: Khó ngủ hoặc gặp khó khăn trong việc giữ giấc ngủ khi phòng không đủ sáng.
 • Trở thành hành vi tự bảo vệ: Cố gắng tìm cách tự bảo vệ bằng cách sử dụng nguồn sáng, đèn ngủ hoặc giữ đèn bật để làm giảm cảm giác lo sợ.
 • Khó chịu khi phải ở một mình: Cảm giác khó chịu hoặc sợ hãi khi phải ở một mình trong môi trường tối.
 • Gắn bó với các đồ vật hoặc vật phẩm đem lại ánh sáng: Cảm thấy an toàn hơn khi có các đèn, đèn pin, hoặc điện thoại di động gần bên để tạo ánh sáng.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Sợ bóng tối có thể gây ra sự cản trở trong các hoạt động hàng ngày, như việc đi ra ngoài khi trời tối hoặc việc tham gia các hoạt động ngoại khóa vào buổi tối.

Nếu cha mẹ, bảo mẫu phát hiện trẻ đang có dấu hiệu sợ bóng tối ngay từ nhỏ thì hãy ngay lập tức tìm cách giải quyết tránh để sau này trẻ bị mắc hội chứng sợ bóng tối (Nyctophobia)

Chứng Sợ Bóng Tối Là Gì

Dấu hiệu cho thấy trẻ sợ bóng tối

Trẻ có dấu hiệu mơ thấy nhiều ác mộng hơn

Trẻ không chịu ngủ một mình

Trẻ nhất quyết không chịu đi vào nơi có bóng tối mặt dù đã có người lớn bên cạnh.

Vì sao trẻ sợ bóng tối?

Thực tế trẻ sợ bóng tối là một phần của quá trình phát triển bình thường ở trẻ em. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao nỗi sợ bóng tối phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi:

 • Trí tưởng tượng phát triển: Trong độ tuổi này, trẻ em bắt đầu phát triển trí tưởng tượng mạnh mẽ hơn. Họ có thể tưởng tượng ra những hình ảnh đáng sợ trong bóng tối, gây ra cảm giác lo sợ.
 • Khả năng phân biệt thực tế và tưởng tượng chưa hoàn thiện: Mặc dù có khả năng tưởng tượng phát triển, nhưng khả năng phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, những thứ trẻ tưởng tượng ra trong bóng tối có thể làm trẻ tự cảm thấy sợ hãi mặc dù thực tế có nguy hiểm thực sự.
 • Cảm giác mất an toàn: Bóng tối có thể tạo ra cảm giác mất an toàn vì trẻ không thể nhìn rõ môi trường xung quanh và cảm thấy không kiểm soát được tình huống.
 • Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh: Một số trẻ có thể đã nghe về những câu chuyện đáng sợ về bóng tối từ bạn bè, gia đình hoặc phim ảnh. Những ảnh hưởng này có thể làm tăng cảm giác sợ hãi của trẻ khi phải đối mặt với bóng tối. Nhất là ảnh hưởng từ phụ huynh muốn tạo những câu chuyện đáng sợ để dọa trẻ hư (Ông kẹ, trộm cướp, quái vật trong bóng tối,….)
 • Giai đoạn phát triển của trẻ: Trong quá trình phát triển, trẻ đang tìm hiểu và khám phá về thế giới xung quanh. Sự sợ hãi trước bóng tối có thể là một phần của quá trình này, giúp trẻ hiểu về cảm xúc và làm quen với việc đối mặt với nỗi sợ hãi.
Vì Sao Trẻ Sợ Bóng Tối

Top những cách mà cha mẹ, bảo mẫu có thể làm để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bóng tối

Nói chuyện và động viên với trẻ

Nếu trẻ sợ bóng tối. Hãy nói chuyện với trẻ và hướng dẫn trẻ khi nào mới là “bóng tối nguy hiểm” ví dụ khi đi một mình, khi ở trong rừng,… Bên cạnh đó hãy thường xuyên lắng nghe những chia sẻ của trẻ về các nỗi sợ của trẻ, những cơn ác mộng trẻ gặp phải để đưa ra phương hướng giải quyết. 

Đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ

hãy đọc những câu chuyện tích cực cho trẻ trước khi trẻ đi ngủ, những câu chuyện khi kể nên mang tính chất vui tươi, đơn giản dễ hiểu, nếu trong độ tuổi mầm non thì đừng đọc những cuốn truyện mang tính khơi gợi trí tưởng tượng quá nhiều (Thường là truyện cổ tích nước ngoài) cho trẻ và tránh những cuốn truyện nói về bóng tối.

Đọc Truyện Cho Trẻ Trước Khi Ngủ

Tặng cho bé gấu bông khi đi ngủ

Đây là một cách cực kỳ hữu hiệu trong việc giúp trẻ vượt qua nỗi sợ bóng tối khi mà việc cho trẻ một chú gấu bông sẽ giúp trẻ rất nhiều vì chú gấu bông này sẽ như một người bạn cho trẻ giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều khi đi ngủ. Không những thế bạn có thể cho bé đem gấu bông đến trường mẫu giáo cũng có tác dụng tương tự, làm một người bạn cho bé.

Tặng Cho Bé Gấu Bông Khi Đi Ngủ

Tránh các tác nhân gây sợ bóng tối cho trẻ

Hạn chế kể những câu chuyện đáng sợ xuất phát từ bóng tối khi muốn hù dọa trẻ (Ông kẹ, trộm cướp,….), tránh cho trẻ xem những bộ phim kinh dị đáng sợ về bóng tối hoặc những phim hoạt hình có nội dung những mối nguy hiểm trong bóng tối.

Có phần thưởng khi trẻ vượt qua nỗi sợ bóng tối

Ví dụ khi trẻ đã can đảm chịu tắt đèn và ngủ một mình thì hãy thưởng cho bé một phần quà nhỏ vào ngay sáng hôm sau khi trẻ thức dậy để động viên trẻ.

Kết luận

Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh các bảo mẫu cũng đừng khiến trẻ trở nên lạc quan quá mức đối với bóng tối vì thực sự bóng tối vẫn tìm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm cho trẻ. Hy vọng qua bài viết trên các bậc phụ huynh, các bảo mẫu khi thấy trẻ sợ bóng tối thì sẽ biết cách xử lý nhé.

Đừng quên gọi ngay tới số HOTLINE 028.66.844.425 để được OVTAC tư vấn miễn phí và nhanh chóng về các khóa học chứng chỉ bảo mẫu, cấp dưỡngbồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm mầm non nhé.

Liên hệ đăng ký học

       

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH OVTAC
Đào tạo Nghề - Hướng nghiệp Online
🏣 Văn phòng đăng ký ghi danh và tiếp nhận hồ sơ: 32-34 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎️ Liên hệ: 0933.254.122 - 0908.857.502 - 0896.029.309 - 0899.973.823
🌐 Thông tin chi tiết tại website: daotaochungchinganhan.com