Nghiệp vụ Sư phạm là gì? Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm – OVTAC

Nghiệp vụ Sư phạm là gì? Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm – OVTAC

Nghiệp Vụ Sư Phạm Là Gì Ovtac

Hiện nay, tất cả các giảng viên, giáo viên các cấp khi muốn đứng lớp, tham gia các hoạt động giảng dạy thì cần phải có chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm nếu chỉ có bằng tốt nghiệp ngoài sư phạm. Vậy Nghiệp vụ Sư phạm là gì? Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm có bắt buộc hay không? Khi nào được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm? Các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm ra sao? Hãy cùng OVTAC tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Nghiệp vụ Sư phạm là gì?

Chương trình đào tạo Nghiệp vụ Sư phạm là lựa chọn phù hợp cho những cá nhân mong muốn trở thành giáo viên, giảng viên mà chưa có cơ hội hoặc kinh nghiệm được đào tạo qua các trường sư phạm truyền thống. Những cá nhân này có thể tốt nghiệp từ các ngành trung cấp, cao đẳng hoặc đại học ngoài sư phạm, hoặc từ các trường dạy nghề.

Chương trình đào tạo Nghiệp vụ Sư phạm cung cấp kiến thức sâu rộng về các kỹ năng, phương pháp giảng dạy hiệu quả và tiên tiến. Điều này giúp các học viên trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng, phương pháp cần thiết, tự tin hơn khi đứng trên bục giảng, mặc dù họ chưa được đào tạo chuyên môn về sư phạm trước đó.

Nghiệp Vụ Sư Phạm Là Gì

Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm có bắt buộc không?

Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm là loại văn bằng chứng minh người học đã hoàn thành khóa đào tạo Nghiệp vụ Sư phạm dành cho những cá nhân chưa được đào tạo chuyên ngành sư phạm và muốn trở thành giáo viên, giảng viên tại các cơ sở giáo dục. 

Hiện nay theo quy định, cá nhân muốn trở thành giáo viên, giảng viên nhưng chưa có bằng sư phạm bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tương ứng, phù hợp với đối tượng giảng dạy và chuyên môn của mình.

Xem thêm:
Bồi dưỡng Chức Danh Nghề nghiệp Giảng Viên Đại Học – OVTAC
Lớp học chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm Đại học – OVTAC

Đối tượng cần tham gia khóa học Nghiệp vụ sư phạm?

Các cá nhân có nguyện vọng trở thành giáo viên, giảng viên nhưng chưa đạt chuẩn trình độ của nhà giáo được quy định tại Điều 72, Luật giáo dục năm 2019 cần tham gia khóa học Nghiệp vụ sư phạm tương ứng.

a) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non;

b) Có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

c) Có bằng thạc sĩ đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học; có bằng tiến sĩ đối với nhà giáo giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ;

d) Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Các chương trình đào tạo Nghiệp vụ Sư phạm hiện nay

Chương trình Nghiệp vụ Sư phạm được phân chia thành nhiều chương trình khác nhau để phù hợp với từng cấp độ, chuyên môn của học viên cũng như đối tượng giảng dạy. Mỗi chương trình có thời gian đào tạo và nội dung chương trình học riêng biệt.

 1. Nghiệp vụ Sư phạm giảng viên cao đẳng, đại học:

Dành cho những cá nhân đã tốt nghiệp đại học trở lên và muốn trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học.

Nghiệp Vụ Sư Phạm Giảng Viên Cao Đẳng Đại Học
 1. Nghiệp vụ Sư phạm dạy Nghề

Dành cho các cá nhân có mong muốn trở thành Giảng viên, Giáo viên các trường dạy nghề. Chuyên môn nghề phù hợp: Lái xe, Nấu ăn, Thẩm mỹ, Spa, Cắm hoa, Làm bánh,…..

Bao gồm 2 khóa học:

 • Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề trình độ Sơ cấp: Dành cho cá nhân đã tốt nghiệp trung cấp trở lên.
 • Nghiệp vụ sư phạm dạy nghề trình độ Trung cấp – Cao đẳng: Dành cho cá nhân đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên.
Nghiệp Vụ Sư Phạm Dạy Nghề
 1. Nghiệp vụ sư phạm dạy các cấp (Tiểu học/ THCS/ THPT)

Dành cho cho các cá nhân có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học/ THCS/ THPT. 

 • Ngày 5/4/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Thông tư số 11/2021/TT-BGDĐT ban hành chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học.

Đối tượng áp dụng: Những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên tiểu học (Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ); Các tổ chức và cá nhân liên quan có nhu cầu bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

 • Ngày 5/4/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Thông tư số 12/2021/TT-BGDĐT ban hành chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Đối tượng áp dụng: Những người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp với một trong các môn học của cấp trung học cơ sở, cấp trung học phổ thông có nguyện vọng trở thành giáo viên trung học cơ sở/trung học phổ thông; Các tổ chức và cá nhân liên quan có nhu cầu bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Nghiệp Vụ Sư Phạm Dạy Các Cấp
 1. Nghiệp vụ Sư phạm mầm non:

Dành cho những cá nhân có bằng cấp phù hợp, có nguyện vọng dạy kỹ năng, dạy ngoại khóa tại các cơ sở giáo dục mầm non. 

Nghiệp Vụ Sư Phạm Mầm Non

Nghiệp vụ Sư phạm học những gì?

Khóa đào tạo Nghiệp vụ Sư phạm không đặt ra hạn chế đối tượng đã tốt nghiệp ngành nghề gì, người học chỉ cần có bằng cấp chuyên môn phù hợp với điều kiện đầu vào của khóa học. Trong quá trình đào tạo, cá nhân sẽ được trang bị một loạt kiến thức và kỹ năng quan trọng như sau:

 • Ôn tập lại kiến thức chuyên ngành để cập nhật và củng cố kiến thức.
 • Kiểm tra năng lực giảng dạy thông qua các bài kiểm tra và đánh giá.
 • Học kiến thức mới về chuyên môn cũng như cách viết giáo án và ra đề thi.
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng giảng bài lưu loát, sẵn sàng trả lời các câu hỏi phức tạp của học viên.
 • Phát triển kỹ năng xử lý linh hoạt, khéo léo đối với các học viên yếu kém và cá biệt.
 • Thực tập giảng dạy tại các trường học công lập, bán công hoặc dân lập để có trải nghiệm thực tế.
 • Trang bị kiến thức về xã hội, kinh tế, văn hóa, khoa học và các vấn đề liên quan khác.

Khi tham gia khóa đào tạo Nghiệp vụ Sư phạm, cá nhân sẽ được chuẩn bị tốt nhất có thể khi đứng trước lớp. Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ nhận được chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm từ cơ sở bồi dưỡng tương ứng với khóa học Nghiệp vụ sư phạm học viên đã đăng ký. 

Xem thêm:
Khóa học Nghiệp vụ Sư phạm Mầm non – OVTAC
Lớp học chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm Đại học – OVTAC
Lớp học chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm Dạy nghề – Đào tạo cấp tốc tại TP.HCM – OVTAC

Một số các quy định về chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm

Điều kiện dự tuyển cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm

Theo quy định của Điều 9 Quy định bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm, ban hành kèm theo Quyết định 31/2008/QĐ-BGDĐT được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 27/2012/TT-BGDĐT, để được dự tuyển cấp chứng chỉ nghiệp vụ, cá nhân cần phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

 1. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng.
 2. Có đủ sức khỏe để tham gia bồi dưỡng.
 3. Nộp hồ sơ đầy đủ, đúng hạn theo quy định của cơ sở bồi dưỡng.
Điều Kiện Dự Tuyển Cấp Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm

Khi nào thì giáo viên được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm

Theo Điều 13 của Quy định bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm, ban hành kèm theo Quyết định 31/2008/QĐ-BGDĐT, người học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm khi:

 • Hoàn thành chương trình bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm theo quy định.
 • Không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ trưởng cơ sở bồi dưỡng sẽ cấp chứng chỉ bồi dưỡng Nghiệp vụ Sư phạm cho các học viên đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

Kết luận:

Như vậy để tham gia học nhận chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm thì người học cần nhất thiết phải có các yêu cầu trên và các giáo viên, giảng viên khi đứng lớp thì bắt buộc phải có chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm nếu chỉ có bằng tốt nghiệp ngoài sư phạm. Qua bài viết trên, OVTAC đã chia sẻ tới bạn một số thông tin cơ bản về khái niệm, các quy định về khóa học Nghiệp vụ Sư phạm.

Hiện OVTAC cũng là một trong những đơn vị tiếp nhận hồ sơ tham gia các lớp học chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm mầm non, Nghiệp vụ Sư phạm dạy nghề, Nghiệp vụ Sư phạm dạy Đại học,… và các khóa học chứng chỉ ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ khác. Hãy nhanh tay gọi ngay đến số HOTLINE 028.66.844.425 để nhận được thông tin tư vấn chi tiết và cụ thể về các khóa học, hỗ trợ công việc nhé. 

Liên hệ đăng ký học

       

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH OVTAC
Đào tạo Nghề - Hướng nghiệp Online
🏣 Văn phòng đăng ký ghi danh và tiếp nhận hồ sơ: 32-34 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM
☎️ Liên hệ: 0933.254.122 - 0908.857.502 - 0896.029.309 - 0899.973.823
🌐 Thông tin chi tiết tại website: daotaochungchinganhan.com